8.29.2010

Singaporean Fish Head Curry~ทำครั้งแรกค่ะ


ที่บ้านชอบทานปลาSnapperมาก

เพราะเนื้อปลาแน่น ฟู ไม่คาวมาก เวลาทอดเนื้อจะกรอบหอม

ที่สำคัญทานแล้วรู้สึกว่าดีต่อสุขภาพยังไงไม่รู้




เมนูที่ทำบ่อยๆคือSnapperทอดราดพริก

แกงส้มปลาSnapper,Snapper ทอดกระเทียม

ทำวนเวียนกันไปจนเบื่อ

ก็เลยนึกอยากทานเมนูปลาของชนชาติต่างๆบ้าง

สมัยทำงานที่เมืองไทย

สามีเคยถูกส่งไปทำprojectที่Singaporeอยู่หลายเดือน

อาหารSingaporeที่ชอบมากๆรสชาติไกล้เคียงกับอาหารไทย

คือแกงหัวปลา Singaporean Fish head Curry





แกงหัวปลาคือการหัวปลาเอาไปทอดให้กรอบ ปรุงในน้ำแกงที่มีกลิ่นหอมเครื่องเทศต่างๆ

เปรี้ยวกลมกล่อมด้วยcherry tomato

และน้ำมะขามเปียก ข้นมันด้วยกะทิ




วิธีการทำ

ทอด fennel seeds, fenu Greek seeds, cumin seedsในน้ำมันเล็กน้อย

ใส่curry leaves,chopped onions คนให้หอมแดงเป็นสีน้ำตาล

ใส่พริกแดงกับพริกเขียวสับ,tumaric powder,coriander seed powder,

curry powder ,ใส่ข่าตะไคร้ที่โขลกละเอียด

ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่มะเขือเทศ กะทิ

ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลนิดหน่อย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

เมื่อกะทิแตกมันใส่ปลาทอดลงไปในหม้อ ปิดฝา

กรณีที่น้ำแกงไม่ท่วมตัวปลา ให้รอจนครบ10นาทีก็กลับตัวปลาอีกด้าน

เพื่อให้ปลาดูดซึมน้ำแกง ชิมรส ยกหม้อลงจากเตา

ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ อร่อยที่สุดเลยยยยย